Chi tiết tin

Shark Mỹ nhắn nhủ startup Việt: Vay tiền hay bán nhà để startup đều sai lầm! Lý do hàng đầu dẫn tới thất bại là có quá nhiều tiền!

Trong quan điểm của “cá mập” đến từ Mỹ, vay mượn hay bán nhà để khởi nghiệp đều là sai lầm. Xuất phát từ con số 0 và đi những bước trong khả năng mới là bí quyết để startup thành công.

Shark Daymond John, sinh năm 1969, là một trong những "cá mập" xuất hiện đầu tiên trên sóng Shark Tank Mỹ, chương trình được khởi động từ 2009. Ông là nhà sáng lập và người điều hành FUBU - một hãng thời trang mang phong cách hip hop. Ở thời điểm hiện tại, FUBU đang đạt mức doanh số 6 tỉ USD trên toàn cầu.

Trong cuộc giao lưu với các startup Việt tổ chức cách đây không đâu, khi một cá nhân đặt câu hỏi xem startup nên làm thế nào để không "chết" trong 3 năm khởi đầu, Shark Daymond John đã nhanh nhẹn đáp rằng bí quyết là "hãy tập trung vào những điều mà bạn có thể làm được.

"Lý do số 1 mà các startup thất bại đó là: Có quá nhiều tiền", ông nhấn mạnh.

Trong quan điểm của vị cá mập đến từ Mỹ, khi đi vay tiền để mở công ty, bạn thường không giải quyết được vấn đề gì cả, thậm chí dễ bị người khác lợi dụng và mắc sai lầm khi ra quyết định. Thay vào đó, nếu startup không có gì trong tay, họ sẽ có thể kiếm tiền dần dần và xây dựng từ từ, rồi sẽ đến ngày bắt kịp với tiến độ kinh doanh.

Shark Daymond John gợi ý mọi người nhìn thẳng vào thực tế: "Những người nổi tiếng, những vận động viên họ đều cạn túi trong vòng 3 năm sau khi bắt đầu kiếm được tiền. Tại sao? Vì họ không biết cách vận hành của đồng tiền.

Khi nhìn vào những nhân vật giàu có trên thế giới, 65-70% bắt đầu từ con số 0, họ xây dựng cộng đồng và dần dần sống sót".

Shark Mỹ nhắn nhủ startup Việt: Vay tiền hay bán nhà để startup đều sai lầm! Lý do hàng đầu dẫn tới thất bại là có quá nhiều tiền! - Ảnh 1.

Shark Daymond John (ngồi giữa) trong dàn cá mập của Shark Tank Mỹ.

Chủ thương hiệu FUBU thừa nhận ở một đất nước như Việt Nam, nơi mà nhiều nguồn lực còn hạn chế, thật khó để thành công nhưng điều đầu tiên startup cần phải ghi nhớ là hãy bắt đầu từ con số 0.

"Để thành công, tôi đã bắt đầu từ con số 0, không có bằng cấp, không có gia đình hỗ trợ, lại là người da màu. Nhưng đó là điều giúp tôi trở thành tôi ngày hôm nay".

Bài viết liên quan
Sự Kiện Sắp Diễn Ra
Thư viện hình ảnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

2

Hôm nay:

4

Hôm qua:

15

Tổng số lượt truy cập:

240756